Đà Lạt Có còn như xưa

Vượt đèo Prenn là du khách đã hít thở được không khí trong lành, mát dịu của núi rừng Tây Nguyên. Đường đèo này quanh co, ven đường mùa này trải dài bao hoa dại… Chỉ là hoa dại thôi nhưng đã làm lắm du khách say đắm. Xa xa, là những biệt thự thấp thoáng trong trời mù sương, hàng thông nối tiếp hàng thông… Ban mai, hoàng hôn, rồi mưa, rồi nắng nhạt… Đà Lạt vẫn một nét rất riêng. Cư dân Đà Lạt, nhịp sống cứ thủng thỉnh, êm đềm, mộc mạc. chân tình…aeb46-tripssaving-du-day-xuong-thac-da-lat0

Bây giờ, để phát triển Đà Lạt khó tránh khỏi những “tác động phụ”. Biết là thế, song một sự tiếc nuối, trách cứ, băn khoăn và cả bức xúc nữa cứ pha trộn trong tâm khảm người yêu Đà Lạt. Vì sao ư, những hoạch định, toan tính, triển khai tựa như chưa được khoa học, cẩn trọng, những dự án làm đẹp Đà Lạt hình như lại chưa làm yên lòng người dân Đà Lạt và người yêu Đà Lạt. Những hoài niệm, tiếc nuối và trăn trở.

Đà Lạt xưa, có đường ray xe lửa lên cao tít, với đầu máy độc đáo. Ấy vậy mà Đà Lạt đánh mất rồi, osaka village đà lạt .

Đà Lạt, những biệt thự cổ với kiến trúc độc đáo, nằm xen lẫn trên những đồi thông dần được thay thế bằng nhà hộp xây… bát nháo. Lòng người yêu Đà Lạt buồn tê tái.

Đà Lạt, phố đâu còn nhiều thông nữa, phải chặt bỏ đi vì cần chỗ để xây dựng những công trình. Thông bị bức tử do quy hoạch lẫn sự tùy tiện của một bộ phận người dân. Rồi một ngày Đà Lạt không còn thông nữa, thì sao nhỉ?

Đà Lạt mưa, mưa trắng trời, mưa không ngớt.Cho thuê villa đà lạt  Lãng mạn, thơ mộng mà mưa Đà Lạt mang đến đủ cung bậc cảm xúc cho du khách nay được thay bằng sự chán chường vì mưa thì Đà Lạt… ngập! Cũng bởi rác thải, lấp suối để làm nhà ở, làm nhà kính để trồng rau và hoa, phá bỏ rừng thông, bê tông hóa… nên những lúc mưa ào ạt, nước chẳng biết đi về đâu, ngập ở vườn, phố Đà Lạt cũng thành sông là vậy. Tại trời hay tại mình?

Đà Lạt, giờ tan tầm bây giờ cũng tắc đường, nhộn nhịp với dòng người tấp nập, lắm xe máy và xe hơi không kém gì ở các thành phố lớn khác. Muốn dứt ra với công việc, cùng người thân tìm một thoáng bình yên ở phố núi giờ còn không?

Mùa khô, có ngày Đà Lạt nóng bức chẳng khác gì ở đồng bằng. Vài năm nữa, các khách sạn tại đây chắc phải tính đến chuyện lắp máy điều hòa không khí trong phòng ngủ. Không khéo đến một lúc nào đó cái thành phố duy nhất ở xứ mình vốn không máy điều hòa không khí, không đèn điều khiển giao thông ở các ngã tư sẽ chỉ còn là kỷ niệm…

Dễ tìm thấy nhất ở Đà Lạt bây giờ là các quán nhậu, quán bar, vũ trường, karaoke, game online nhộn nhịp không kém những nơi khác. Du khách tìm lên Đà Lạt không biết có phải vì những thú vui ấy hay không?

Đại học Đà Lạt, Đại học Yersin, Học viện Lục quân, Viện Hạt nhân vẫn còn đó. Nhưng để Đà Lạt – một thành phố thông minh, cần lắm sự góp phần của các trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao này. Vậy đó, cứ mong đợi và thủng thẳng hãy cứ là… đợi mong, côn đảo resort .

Sự hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách cho một thành phố đặc thù, quan trọng lắm. Nhưng quan trọng hơn nữa là tầm nhìn, sứ mạng, các chiến lược hành động của chính quyền thành phố Đà Lạt, sự chung sức của người dân để xây dựng, phát triển Đà Lạt.

Vẫn biết Đà Lạt đang chuyển mình với bao mong ước về một thành phố văn minh, hiện đại, quyến rũ hơn nhưng trong sự đổi thay ấy, một Đà Lạt xưa, biết còn có hay không?

Mong lắm, Đà Lạt ơi…!

( Tbktsg)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s