Khám phá dinh thự đà lạt của Vua Bảo Đại

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan

Đà Lạt luôn có những villa nghỉ dưỡng đẹp và phù hợp cho nhiều du khách. Tuy nhiên nằm giữa không gian mù sương ấy cũng có những biệt thự không cho thuê. Đừng lo lắng vì vài nơi trong số chúng vẫn có thể tham quan được. Villadulich sẽ dẫn bạn đến với dinh Bảo Đại. Nơi đây chính là nơi cư ngụ của vị vua cuối cùng triều Nguyễn. Vậy nơi này có những đặc điểm gì? Hãy cùng đi tham quan không những 1 mà 2 dinh của vị vua này tại Đà Lạt nhé! Để xem bạn có rút ra được lý do tại sao dinh này lại không cho thuê không.

Dinh Thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Đà Lạt có 2 dinh lớn gắn liền với cái tên Bảo Đại

Thông tin về Bảo Đại có đến 2 dinh?

Nếu nói đến lý do tại sao dinh Bảo Đại lại lên đến con số 2, thì có 2 lý do đi cùng với nó. Lý do thứ nhất là Bảo Đại ở cả 2 dinh này. Và lý do thứ 2 chính là dinh thự thứ 2 dùng cho mục đích khác. Nó là nơi làm việc của các người dưới quyền ông. Hai dinh này đều có kiến trúc rất đẹp. Hãy cùng đi xem từng cái một nhé!

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Tại sao chỉ có 2 dinh thự được nhắc đến?

Đi tham quan Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại I

Dinh Bảo Đại I nằm tại đường Trần Quang Diệu. Bạn có thể đi vào đường Hùng Vương để nhìn thấy villa này. Điều đặc biệt của biệt thự Đà Lạt này chính là sự rộng lớn của sân. Căn villa Đà Lạt này nằm ngay trung tâm của khu vườn. Dinh Bảo Đại I có đường đi vào dinh được lót đá rất đẹp. Xung quanh đó là vườn cây xanh đẹp đẽ tạo nên một không gian đẹp đẽ của nước Pháp ngay tại Đà Lạt. Nơi đây là điểm tham quan của rất nhiều du khách trong đó các cặp đôi nữa.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Dinh 1 ấn tượng du khách bởi một không gian vô cùng lớn

Được xây dựng và năm 1940. Đến năm 1949, Bảo Đại, lúc đó làm quốc trưởng đã mua lại và đặt nơi này làm tổng hành dinh.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Đường đi trong khuôn viên rất lãng mạn
 Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Dinh thự nhìn như mới vậy

Tầng trệt của Dinh I

Tầng 1 của dinh thự Đà Lạt này chính là phòng tiếp khách. Có đến 2 phòng khách nằm ở 2 bên. Phía sau là phòng văn thư, bếp và nhà vệ sinh. Phía cuối lầu một, nằm phía bên phải chính là phòng ngai vàng. Nó thật ra là một studio được trang hoàng có ngai vàng và lọng che đỏ. Du khách có thể chụp hình tại gian phòng này nếu có nhu cầu.

This slideshow requires JavaScript.

Với nội thất màu vàng lấy cảm hứng 100% từ Pháp, kiến trúc dinh thự đã hoàn thành khung cảnh có tại nơi này. Nếu không khí se lạnh, thì bạn đã tưởng mình đang ở Pháp mất rồi.

Lầu 2 của dinh thự Bảo Đại I

Tầng 2 của dinh thự tuyệt vời này chính là nơi mà các cuộc họp quan trọng trong những năm 1949 – 1954. Tầng 2 này có 3 phòng ngủ, phòng nội các. Ba phòng ngủ này là dành cho mẹ ông, ông và Nam Phương Hoàng Hậu. Phòng hoàng hậu nằm đối diện qua dãy hành lang nên rất dễ nhận ra. Bạn chủ yếu chỉ được tham quan và ít khi được chụp hình.

Một kiến thức lịch sử nho nhỏ nữa dành cho bạn đây! Sau này Ngô Đình Diệm cũng cho sửa sang đường hầm ra trực thăng và phòng ngủ của vua Bảo Đại. Và cứ tiếp tục đến qua giải phóng năm 1975, dinh thự này được tái sử dụng nên có phần xuống cấp.

Bạn có thể làm những gì ở dinh thự Bảo Đại 1?

Nếu bạn đến với dinh thự Đà Lạt nổi tiếng này của Bảo Đại thì bạn không chỉ được ngắm cảnh đâu. Dinh cũng có nhiều dịch vụ cho du khách lựa chọn để tận dụng tối đa thời gian tại đây:

 • Đi xe ngựa dạo mát trong khuôn viên dinh thự
 • Chụp hình với xe ngựa
 • Được trải nghiệm trang phục người lính và chụp hình cùng với trực thăng
 • Bắn cung
 • Chơi golf
 • Chụp hình tại những góc sống ảo đẹp (studio ngai vàng là một ví dụ).
Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Cỗ xe ngựa nơi bạn được chụp hình

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm toàn diện hơn tại dinh này thì cũng có những gói phù hợp giá tiền.

 • Gói chỉ tham quan và ngắm cảnh: Với mức giá 30.000/người lớn và 20.000/trẻ em là bạn có thể tự do tham quan biệt thự Đà Lạt này rồi.
 • Loại vé trọn gói sẽ vào khoảng 150.000/người. Vé này bao gồm tham quan và tất cả các dịch vụ có tại Dinh I Bảo Đại.

Những điều trên là khá nhiều cho một chuyến du lịch tham quan phải không? Nếu bạn làm hết cách dịch vụ trên, thì bạn có thể mất một buổi sáng đấy!

Villa Bảo Đại III Đà Lạt

Đi xong dinh một mà đi sang dinh III thì có hơi kì phải không? Tuy nhiên có lý do mà Villadulich không đề cập đến Dinh III và Bảo Đại. Nằm tại số 1 Triệu Việt Vương, dinh thự có thiết kế cũng khá tương tự Dinh I. Dinh còn có một cái tên khác là Dinh Thự Mùa Hè. Đây cũng là nơi được nhiều du khách tham quan nhất. Đó chính là vì dinh thự Đà Lạt này vẫn còn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp từ lúc nó được xây dựng năm 1933 – 1937. Biệt thự nà nằm trên một đồi thông cao đến 1539m.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan Dinh 3
Dinh 3 là dinh thự lớn nhất trong 3 dinh?

Du khách đến đây choáng ngợp bởi vẻ đẹp của cây xanh và đường trải nhựa đi vào villa. Bên phải cổng vào và phía sau dinh có những vườn hoa nhỏ. Các vườn hoa này được trồng và bố cục như các vườn hoa ở Pháp (hình Kỷ Hà). Các loại hoa đều được cát tỉa và trồng theo tính đối xứng trục vô cùng đẹp mắt.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan Dinh 3
Vườn được thiết kế cắt tỉa rất đẹp

Kiến trúc của Dinh III Đà Lạt

Kiến trúc Pháp là điều quá rõ rệt với Dinh thự Đà Lạt này. Tuy nhiên các mà nó được áp dụng rất tao nhã và sang trọng. Giống như Dinh 2, nó được bố cục mái bằng kèm theo các mảng và khối. Chúng được thiết kế và xây dựng rất cân bằng và khá đối xứng, nhưng không cho du khách cảm giác cứng nhắc. Nếu để ý không kỹ, thì khá ít du khách nhận ra được cách bố trí tại nơi này. Dinh thự được xây theo cấu trúc 1 trệt và 1 lầu. Cùng đi tham quan từng tầng một nhé!

Tầng trệt

Tầng trệt có một nhiệm vụ chính là làm nơi đón tiếp quan chức chính phủ và khách ngoại quốc vào thời Hoàng Triều Cương Thổ. Khi bước qua cánh cửa rộng 4m, trước mắt bạn là sảnh có phòng tiếp tân và các phòng làm việc. Bên phải của sảnh là văn phòng của vua Bảo Đại và thư viện. Nơi này chứa các văn thư quan trọng, ấn tín quân sự, ngọc tỷ, quốc thư, quốc kỳ và nhiều tài liệu khác. Bên trái là phòng họp và các phòng làm việc. Phía trong là phòng giải trí và yến tiệc.

This slideshow requires JavaScript.

Các phòng làm việc đều đi qua lại được với nhau nhờ các hệ thống cửa. Các tiểu cảnh trong phòng cũng tạo ra một không gian dễ chịu và một tổng quan kiến trúc hài hòa.

Tầng lầu của dinh thự

Tầng trên này chủ yếu dành cho sinh hoạt gia đình vì các phòng sinh hoạt và phòng ngủ đều nằm ở đây. Số phòng ngủ tại dinh thự này lên đến con số 25 phòng. Trong đó có phòng cho vua, Nam Phương Hoàng Hậu, các công chúa và hoàng tử. Ván gỗ là nguyên liệu chính làm nên các vật dụng nội thất bên trong gia đình.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Lầu 2 Dinh 3
Phòng ngủ của các công chúa và hoàng tử
Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Lầu 2 Dinh 3
Phòng ngủ của Nam Phương Hoàng Hậu

Để miêu tả hết tầng này thì cũng khá là dài đấy! Các phòng trên tầng lầu này được bao gồm các phòng sau:

Phòng ngủ vua Bảo Đại

Phòng ngủ của vua rất rộng và được trang hoàng với nhiều vật dụng được đánh giá là sang trọng nhất vào thời điểm đó. Đến nay, căn phòng vẫn được giữ nguyên trạng bao gồm những đồ vật đó. Một số thứ mà Villadulich có thể liệt kê ra như sau:

 • Bàn làm việc của vua (có cả 2 điện thoại của Bảo Đại và Nguyễn Văn Thiệu)
 • Chiếc mũ chỉ được dùng khi đi mô tô của vua. Mũ này ở trong kệ tủ bên trên có tượng vua Khải Định. Chính giữa là tượng của vua Bảo Đại. 
 • Hai dãy cờ đại diện cho sự hợp tác và giao hảo giữa các quốc gia trên thế giới. 4 thanh kiếm của thị vệ cũng nằm gần đó.
 • Bên trái căn phòng dùng để ảnh gia đình. Bên trái là ảnh của vua, bên phải là hoàng hậu và chính giữa là thái tử Bảo Long.
Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Cảnh quan
Phòng ngủ của Bảo Đại có nhà vệ sinh riêng

Phía ngoài phòng ngủ có ban công gọi là “Vọng Nguyệt Lầu”. Nó chính là nơi ngắm trăng yêu thích của hoàng hậu.

Phòng tiếp khách

Phòng tiếp khách nằm ngay kế bên khu phòng ngủ. Phòng được trang bị những đồ đạc như sau:

 • Đàn Piano nơi mà công chúa và hoàng hậu thường chơi.
 • Tranh sơn mài về Angkor được tặng năm 1951 sinh nhật của vua Bảo Đại.
 • Tranh sơn mài về Thái Miếu ở Huế.
 • Cặp sừng Nin do chính Bảo Đại săn được ở Krông-Pha.

Phòng tiếp khách thân mật

Nếu để đón tiếp những thành viên hoàng tộc thân tình thì nên có một phòng riêng. Và Bảo Đại đã làm chính xác điều đó. Phòng thân mật có những vật dụng như sau:

 • Cặp sừng nai do chính vua săn được tại vùng núi LangBiang.
 • Bàn uống trà và ghế sofa chất lượng cao nhất thời bấy giờ.

Phòng giải trí của vua

Trong tầng lầu của dinh thự Đà Lạt này thì dĩ nhiên là có một phòng giải trí dành riêng cho vua rồi. Nhà vua hay đánh cờ, đánh bài hoặc uống trà khi rảnh rỗi trong phòng này. Phòng cũng có 2 chiếc võng đào dành riêng cho ông và hoàng hậu.

Phòng sinh hoạt dành cho gia đình

Đây là phòng dành cho cả nhà tụ họp và quây quần với nhau. Các hoàng tử và công chúa cũng được giáo dục tại đây. Phòng có bàn uống nước và 6 chiếc ghế. Ghế lớn dành cho vua và hoàng hậu. Hai ghế bành dành cho 2 hoàng tử và 3 ghế còn lại dành cho các công chúa.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Lầu 2 Dinh 3

Dinh 3 cũng là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật từ xưa. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng chúng nếu dành thời gian đi tham quan hết dinh thự Đà Lạt tuyệt đẹp này.

Dinh thự Đà Lạt Bảo Đại - Lầu 2 Dinh 3
Bếp cũng có tại dinh thự nhé!

Lời kết

Villadulich không đề cập đến Dinh 2 là vì đó ít có dấu ấn của vị vua cuối cùng của Việt Nam. Trong khi đó 2 dinh 1 và 3 là nơi mà Bảo Đại hay làm việc và nghỉ dưỡng nhất. Để bảo tồn những gì còn lại của 2 nơi này, thì ủy ban quyết định sẽ không cho du khách thuê.

Vốn dĩ là 2 nơi mang tính lịch sử vô cùng lớn, biệt thự Đà Lạt Bảo Đại 1 và 3 là điểm tham quan rất khó bỏ qua tại thành phố mù sương. Với phí tham quan vô cùng nhỏ, bạn đã có rất nhiều tấm hình kỉ niệm cùng bạn bè hay gia đình rồi. Hãy dành thời gian cho 2 villa tham quan tuyệt vời này khi ghé chân ở Đà Lạt nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s