Ai đã từng đến Huế mà chưa từng nghe ca Huế trên sông Hương

Nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đên Huế. Cố đô Huế nổi tiếng về cảnh đẹp của các lăng tẩm, đền đài với những kiến trúc xưa. Huế có sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, chùa Thiên Mụ và các di tích thời nhà Nguyễn như Ngọ Môn, Đại Nội,… 

Khách sạn hương giang huế

 

Nhưng có lẽ, làm người ta nhớ  và ấn tượng nhất khi đến Huế chính là được nghe ca Huế trên sông Hương. Sẽ không có gì thích thú hơn việc được ngồi thuyền rồng trôi trên dòng sông Hương thơ mộng và thả hồn theo những điệu hò mênh mông, những câu hát nam ai, nam bình sâu lắng.

Ca Huế trên sông Hương là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật đôc đáo của người dân trên mảnh đất cố đô vẫn được lưu giữ, truyền đời. 


Du khách đến Huế không chỉ tìm về với những lăng tẩm, những di tích vật thể mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc mà còn để có cơ hội được ngồi tựa mạn thuyền nghe câu hò, câu hát ngọt ngào, sâu thẳm cất lên giữa mênh mông sông nước. Đối với người yêu Huế, thì việc tận hứng trọn vẹn với cái hồn, cái tình của Huế ẩn trong từng câu hát mới thấu hết cái giá trị sâu sắc của môn nghệ thuật tinh tế, đắc sắc này.

 

Khi thành phố lên đèn, cầu Trường Tiền lấp lánh trong đêm với đủ màu sắc thì những chiếc thuyền rồng lần lượt rời bến, xuôi theo dòng sông Hương và bắt đầu một đêm ca Huế. Thuyền rồng hững hờ mà bồng bềnh giữa màn sương, tản mạn thuyền ngắm nhìn mảnh đất kinh kỳ khi lên đèn và lắng nghe những đờn ca tài tử cất lên những giọng ca ngọt ngào rất riêng của xứ Huế.

Ban nhạc tuy không đông nhưng đầy đủ bầu, nhị, nguyệt, còn phách thì do chính ca kiêm nhiệm. Ca Huế được chia thành 2 điệu chính: điệu khách (hay còn gọi là điệu Bắc) và điệu Nam. Điệu Bắc thì trang trọng, tươi vui, âm sắc trong sáng, rộn rã như cổ bản, long ngâm, hành vân, long điệp,…Điệu Nam thì trữ tình sâu lắng xen lẫn cái da diết bi thương thổn thức như nam ai, nam bình, tương tư khúc,..

> Khách sạn imperial huế 

 

Ngoài ra, ca Huế còn có nhiều hơi như thương, ai, xuân, thiền,… để diễn tả những cung bậc sắc thái tình cảm khác nhau khi thể hiện. Chính hơi nhạc đã làm cho các danh ca, danh cầm Huế trở nên khác biệt đến đặc biệt, không chỉ là diễn, mà chính là tâm tình của những người con xứ Huế. 


Người ca sĩ luôn cố gắng nỗ lực dùng tiếng ca khỏe, ấm áp, trong trẻo để lưu giữ nét đẹp văn hóa nghệ thuật này cho mảnh đất kinh kỳ.

 

Ca Huế nổi bật nhất chính là 4 bản nhạc lễ cung đình Huế “Lưu Thủy”, “Kim Tiền”, “Xuân Phong”, “Lang hô”,… đưa người xem ngược dòng thời gian trở về với những nét đẹp của một quá khứ vàng son thuở ấy. Dường như không còn khoảng cách nào giữa người nghệ sĩ và người thưởng nghệ, tất cả như say, như đắm chìm trong những câu ca, tiếng đàn.

 

Ca Huế với âm sắc ngọt ngào, ấm áp vang lên trong không gian đêm tối tĩnh mịch, dưới sắc nước hương trời, cứ như vậy mà thấm đượm, lắng đọng để người đến Huế một lần được nhớ, và có hơn một lần muốn quay trở lại.